X-Close
X-Close

ผู้เขียน หัวข้อ: สัญญาณอันตราย! อาการแสดงของโรคพุ่มพวง อาการใดบ้าง? ที่ชี้ว่าเรากำลังจะเสี่ยงเป็น  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ anonchobpost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 17101
  • ชอบกด Like+ 0
    • ดูรายละเอียด
เรียกได้ว่า “โรคพุ่มพวง” เป็นอีกหนึ่งชื่อที่ชาวไทยโดยมากเคยชินกันอย่างยิ่งเพราะว่าเป็นการเรียกชื่อของโรคตามชื่อของราชินีลูกทุ่งคนมีชื่อเสียงในตำนาน “ผึ้ง พุ่มพวง พระจันทร์” ที่ได้เสียชีวิตด้วยโรค SLE หรือโรคแพ้ภูเขามิตนเอง ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับโรคพุ่มพวงหรือโรค SLE นี้ว่าเกิดขึ้นจากอะไร แล้วมีอาการใดบ้าง??ที่แสดงว่าเรากำลังจะเสี่ยงเป็นโรคนี้ เพื่อจะเป็นแถวทางแล้วก็ทำให้ท่านได้รู้กับโรคร้ายอันตราย ภัยเงียบที่เราควรทำความเข้าใจแล้วก็ระแวดระวังอย่างใกล้ชิดโรคพุ่มพวง เป็นอย่างไร

โรคพุ่มพวงมีชื่อตามทางหมอว่า SLE (Systemic Lupus Erythematosus - SLE) มีอีกชื่อหนึ่งเรียกว่าโรคลูปัส เป็นโรคที่เกิดจากระบบภูมิต้านทานภายในร่างกายที่มีความผิดปกติในการปฏิบัติงาน โดยต้านทานและทำลายเยื่อและก็อวัยวะต่างๆจนถึงนำไปสู่การอักเสบเรื้อรังตามอวัยวะต่างๆได้แก่ ข้อและก็ไขกระดูก ผิวหนังเส้นผม ไต ตับ ปอด ระบบเลือด หัวใจระบบประสาทแล้วก็สมอง รวมไปถึงสามารถที่จะเกิดขึ้นได้ทุกอวัยวะภายในร่างกายสัญญาณของโรคพุ่มพวง (SLE)

โรคพุ่มพวงหรือโรค SLE ในผู้ป่วยแต่ละคนนั้นจะมีอาการและก็ลักษณะที่แตกต่างกันไป ซึ่งอาการแต่เดิมของโรคพุ่มพวงในทั่วๆไปนั้นจะมีลักษณะไข้ ปวดหัว อ่อนล้าแล้วก็เมื่อยล้า เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามกล้ามต่างๆซึ่งการแสดงออกของโรคเกิดขึ้นได้มากมายทั้งยังในอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือเกิดขึ้นทีเดียวพร้อมๆเลยก็ได้ สำหรับสัญญาณอันตรายที่บ่งถึงโรคพุ่มพวงที่เกิดขึ้นจำนวนมากนั้นจะเป็นอาการปวดตามข้อที่มีมากมายไม่ปกติ ลักษณะของการมีไข้ต่ำที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ปัจจัยติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน มีผื่นแดงขึ้นบริเวณใบหน้ารวมทั้งร่างกายส่วนต่างๆยิ่งโดยยิ่งไปกว่านั้นในช่วงที่ได้รับแสงแดดหรือแสงก็จะยิ่งลุกลามเพิ่มมากขึ้น มีอาการผมร่วงที่มากเกินไม่ดีเหมือนปกติ บวมตามแขนและตามขา ใบหน้าหรือหนังตา รวมถึงผู้หญิงที่เมนส์มาแตกต่างจากปกติ ขาดหรือไม่มาติดต่อกันเป็นระยะเวลา 2-3 ข้างขึ้นก็มีการเสี่ยงสำหรับในการเกิดโรคพุ่มพวงได้เช่นกันความร้ายแรงของโรคพุ่มพวง

โดยทั่วไปแล้วหมอจะกระทำแบ่งความรุนแรงของโรคพุ่มพวงออกเป็นระดับ ความร้ายแรงน้อย ความร้ายแรงปานกลาง รวมทั้งร้ายแรงมากมาย ตามระบบของอวัยวะแล้วก็อาการที่กำเริบเสิบสานตามประเภทของอาการที่เกิดขึ้นในแต่ละส่วนของร่างกาย เป็นต้นว่า อาการทางผิวหนัง ผมตกอาการทางข้อและกล้าม เป็นอาการร้ายแรงขั้นน้อยไปจนกระทั่งปากกลางเป็นต้น ส่วนอาการไม่ปกติที่ไตหรือระบบเลือด สมอง และประสาทก็นับว่าเป็นอาการขั้นรุนแรง

แล้วก็นี่ก็เป็นเรื่องราวของโรคพุ่มพวงสัญญาณอันตราย อาการแสดงของโรค ซึ่งอาการของผู้เจ็บป่วยโรคพุ่มพวงจะมีลักษณะร้ายแรงมากในช่วงช่วงเวลา 2 ปีแรกต่อจากนั้นก็จะลดระดับลงมาเรื่อยๆตามการดูแลและควบคุมโรคซึ่งจะต้องดูแลรักษาตัวเองให้ดี

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โรค sle

ที่มา : http://lupus-sle.lnwshop.com/

Tags : โรค sle,โรคพุ่มพวง