X-Close
X-Close

ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่ง  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ adzposter

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 17247
  • ชอบกด Like+ 0
    • ดูรายละเอียด
ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของตอบแทนงานพระราชทานเพลิงศพ มีผลิตภัณฑ์พร้อมส่งให้ท่านผู้ซื้อมารับผลิตภัณฑ์ได้ที่ร้านขายของได้ทันทีครับ หรือจะให้ทางร้านขายของจัดส่งให้ได้ครับผม ทางดีฉันจัดส่งสินค้าทั่วไทย เปิดร้านค้าแต่ละวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้ใช้สั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกเมื่อครับ
โทรร้านขายของ ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งชำร่วยราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของแจก รับสกรีนโลโก้ของที่ระลึก รับทำทุกงานสวัสดิมงคล ของกำนัล ของชำร่วยงานแต่ง ของรับไหว้ ของแจกงานศพ เราเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์คุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของขวัญ ของตอบแทนงานแต่ง ชำร่วยงานหมั้น ที่ระลึก ของแจกปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า ผลิตภัณฑ์โปรโมชั่น ที่ระลึก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ติดต่อสื่อสารเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


พิธีศพคนจีนในเมืองตรัง อีกหนึ่งพิธีกรรมประจำถิ่นที่สมควรอนุรักษ์ เอกลักษณ์งานศพตามธรรมเนียมแบบจีนของจังหวัดตรัง

อีกหนึ่งเรื่องราวของงานศพของคนจีนในเมืองตรัง ซึ่งคนรุ่นหลังควรรู้

ทั้งนี้ภาคใต้ในจังหวัด จังหวัดตรัง จังหวัดกระบี่ จังหวัดพังงานับว่าเป็นสถานที่ที่มีคนจีนตั้งรกรากปริมาณมาก โดยมักเป็นชาวจีนที่อาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนจะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งรกรากในประเทศไทย ถึงได้มีการผสมผสานธรรมเนียมประกอบกับวิถีชีวิตแบบไทยจีนร่วมกันจนกลายเป็นคุณสมบัติเฉพาะซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพิธีศพของคนเมืองตรัง


ทั้งนี้เพราะพิธีศพของชาวพื้นเมืองตรังสายเลือดจีน มีความเชื่อกันว่าต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับโลกภายหลังสิ้นอายุไข และบุตรหลานจะต้องจัดพิธีศพอย่างยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่จะกระทำได้เพื่อสื่อถึงความกตัญญู ให้เกียรติผู้จากไปและยังเชื่อว่าลูกหลานจะมีแต่รุ่งเรือง อีกทั้งยังเป็นพิธีกรรมที่แสดงถึงความสามัคคีปรองดองในชุมชน

ขั้นตอนเตรียมพิธีศพ

งานฌาปนกิจศพท้องถิ่นของคนตรังชาวจีน มักจะไม่ทำการแจกบัตรเชิญ แต่กระนั้นจะจ้างโรงงานพิมพ์โปสเตอร์ประกาศทดแทนพร้อมทั้งนำไปติดตามพื้นที่ต่างๆ ภายในเมือง เพื่อที่จะให้เครือญาติและคนที่นับถือกันมาได้รับรู้ว่ามีใครตาย โดยปรกติใบประกาศจะใช้หมึกดำ อย่างไรก็ดีถ้าหากผู้เสียชีวิตมีอายุขัยถึง 100 ปี ใบประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกสีแดง เพื่อที่จะเป็นการให้เกียรติ ขณะที่ลูกหลานยังไม่จำต้องแต่งชุดไว้อาลัยเช่นกัน

ยิ่งไปกว่านี้ลูกหลานจะมีการเตรียมโลงหัวหมู โดยเป็นโลงศพตามธรรมเนียมจีน สร้างจากไม้ซุงทั้งต้น นำมาขุดหลุมโดยมีสัดส่วนความกว้างและความยาวเป็นเลขมงคล พร้อมทั้งบรรจุเครื่องใช้สอยอื่นๆ ตัวอย่างเช่น กระดาษเงินพับเป็นรูปเงินจีน ใบชาหยาบ  โรยขี้เถ้า เสื้อผ้า เครื่องใช้สอยส่วนบุคคลลงไปในโลงศพติดตัวไปด้วย โดยเชื่อว่าจะส่งผู้ล่วงลับไปยังภพภูมิที่สูง

ขั้นตอนพิธีศพ

งานฌาปนกิจศพของคนจีนส่วนใหญ่มักจะจัดงาน 7 วัน ก็ทำการฝัง ซึ่งในวันที่ 6 อาจจะมีพิธี กงเต็ก เพื่อที่จะเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณด้วยก็ได้ ขณะที่ลูกหลานมีใส่ชุดไว้ทุกข์ด้วยเสื้อธีมสีดำ พร้อมทั้งติดเครื่องไว้ทุกข์ นั่นก็คือ ปลอกผ้าขาว ซึ่งรูปแบบสีซึ่งต่างกัน เพื่อบอกฐานะความใกล้ชิดกับผู้ตาย และภายในงานศพจะมีการเลี้ยงอาหารลือชื่อของจังหวัดตรังจำนวนมากอย่างไม่บกพร่อง ตัวอย่างเช่น หมูย่าง แกงหมู โจ๊ก เตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง เป็นต้น

การแห่เคลื่อนศพไปยังฮวงซุ้ยของชาวจีนจังหวัดตรังจะมีการเซ่นไหว้ศพในช่วงเช้าด้วยอาหารคาวหวานหรือว่าอาหารเจ แต่ของสำคัญขาดไม่ได้นั่นก็คือการเซ่นไหว้ด้วยหมูย่างเมืองตรังทั้งตัว พร้อมทั้งจะกระทำการเคารพศพไปตามลำดับ ผู้ร่วมงานจะได้รับแจกอังเปาจากเจ้าภาพ หรือของที่ระลึก เช่น ผ้าขาวม้า ผ้าขนหนู ด้วย หลังจากนั้นจะมีการจัดเลี้ยงอาหารการกิน รวมทั้งเอาหมูย่างที่เคารพศพมาเฉาะเพื่อแจกจ่ายให้คนในงานทานร่วมกับของกิน 3-4 อย่าง  ก่อนที่ทำการจัดขบวนรถแห่ศพไปยังที่ฝังอย่างยิ่งใหญ่ตลอดเส้นทาง

ทั้งนี้ขั้นตอนฝั่งศพการวาง[คำไม่สุภาพระบบเซนเซอร์]บศพในสุสานนั้นจะต้องมีความสมมาตร ทั้งแนวดิ่งและแนวราบ จนกระทั่งเมื่อบุตรหลานชื่นชอบ ถึงเริ่มต้นโปรยปรายกระดาษเงินกระดาษทอง มีการจุดประทัด ทำการเคารพศพด้านหน้าหลุมศพเป็นคราวสุดท้ายพร้อมทั้งพนักงานจะดำเนินการฝังกลบดินให้นูนเป็นหลังเต่า ให้ลูกหลานได้พรมเมล็ดพืช และเมล็ดข้าวเปลือกลงบนหลุมศพ ก่อนที่เอากระถางและป้ายชื่นผู้ตายกลับมาประดิษฐสถานไว้บนหิ้ง

กรรมวิธีหลังงานศพ

ทั้งนี้เนื่องจากตามวัฒนธรรมของชาวจีนในหนึ่งปี จะมีงานเทศกาลซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องความตายหลายเทศกาลตัวอย่างเช่น ตรุษจีนคือเทศกาลเคารพศพต้นตระกูล วันเช็งเม้ง สาร์ทจีน เทศกาลกินเจเพื่อรำลึกถึงดวงวิญญาณบรรพบุรุษ อย่างไรก็ดีภายหลังงานศพบุตรหลานจะดำเนินการไว้อาลัยเริ่มต้น 49 วัน จนถึง 3 ปี เพื่อเป็นการทำบุญให้แก่ผู้จากไป แต่ส่วนมากไว้ทุกข์ 100 วัน เมื่อไหร่ที่ครบกำหนดก็จะมีพิธีการเปลื้องทุกข์

ในปัจจุบันพิธีศพของคนจีนเปลี่ยนแปลงรูปแบบอย่างค่อยเป็นค่อยไป ในส่วน กว่า 1 ส่วน 3  ของชาวไทยเชื้อสายจีนหันไปใช้การเผาศพเหมือนศาสนาพุทธแทน อีกทั้งมักนิยมตั้งศพผู้ตายไว้ที่วัด ขณะที่ก็ลดวันไว้ทุกข์ลงตามความสะดวกของลูกหลาน งานศพนั้นคือการแสดงออกถึงมิตรจิตมิตรใจที่มีต่อกันหนสุดท้าย และเป็นการให้ญาติมิตร เพื่อนฝูงได้อโหสิกรรมให้กับผู้ล่วงลับด้วย จนมีวลีว่า เพื่อนที่ดีจะพบเจอกันเมื่อตอนตาย


 

 
 
 
 

เครดิตบทความจาก : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ขายของชำร่วยงานศพ